NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn. Phần 53. PHONG THỦY ( Kỷ niệm 4 năm trước )

Thảo luận trong 'Suy tư' bắt đầu bởi congtydutoan, 17 Tháng sáu 2021.

 1. congtydutoan

  congtydutoan Administrator

  Bài cũ, tham khảo nhé.

  #thangdutoan

  Lúc trước thì đa số tụi tôi đều chỉ coi phong thủy tương đương như môn "Vật lý Kiến trúc" được học trong trường. Hướng gió, thông thoáng, lưu thông không khí trong nhà, chắn nắng chắn mưa ...

  Nên nếu chủ nhà có nhờ thày Phong thủy thì cũng rất hợp tác, tuy nhiều trường hợp tức ói máu. Ví dụ thiết kế kệ bếp thày OK rồi, mấy hôm sau chủ nhà lại tới bảo em dời cái bếp sang phía đối diện, thày bảo thế mới hợp mệnh của chị. Triển khai chi tiết xong xuôi rồi, lật lại lại vẽ lại (mà đa số là vẽ bằng AutoCAD, nên chỉnh sửa lâu lắm - nếu vẽ bằng Revit thì chỉnh nhanh hơn, nhưng tới giờ cũng chỉ có rất ít công ty vẽ được bằng Revit). Rồi có trường hợp nhà có mặt hẻm nữa, mà thày cứ một hai nói khu vệ sinh phải quay hướng Nam, là hướng quay lưng ra hẻm. Mà bên đó để ban công và cửa sổ thì mới đẹp, chứ ai lại quay đít vào khoa học thế. Nói mãi thày mới phán, thôi thế cũng được.

  Nói tóm lại chủ nhà xem thì xem, chứ bọn tôi thì không coi trọng. Nhưng sau này, khi biết về cái sự BIẾT, thì tôi biết là đầu óc mình nhỏ bé đến thảm hại như thế nào và còn rất nhiều cái mình chưa biết nên dần coi trọng môn Phong Thủy nói riêng và những thứ mình chưa hiểu hết nói chung.

  Nhưng ở Việt nam, do một thời kỳ dài bài trừ mê tín dị đoan nọ kia, nên còn rất ít thày "gia truyền". Giờ sách vở nhiều, tra cứu trên Internet dễ dàng, nên có rất nhiều thày phong thủy tự phong. Tức là lần mò đọc đọc rồi đi phán như đúng rồi. Nhiều ông sang Hồng Kông hay Đài Loan học được vài buổi, về vỗ ngực học ở nước ngoài nọ kia, chém bay cả nóc.

  Theo tôi cần phải học, thực hành và cảm nhận. Như kiểu hồi xưa, thày nhận một vài đệ tử cho đi theo bê tráp. Vừa học, vừa thực hành và cảm nhận thì mới giỏi được. Kiểu như đang ăn vớt được sợi tóc trong nồi canh thày cũng đem ra giảng. Hay thằng trò bắt gặp thày tòm tem với vợ chủ nhà thày cũng giảng về duyên nợ luân hồi nọ kia, đại khái vậy. Lần hồi hàng vài chục năm như vậy thì mới thành tài được.

  Vì vậy, theo tôi nên xem, nếu tìm được Thày giỏi. Còn không thì cứ để kiến trúc sư bố trí theo Vật lý Kiến trúc là được rồi.

Chia sẻ trang này