NHẬT KÝ THI CÔNG: Chapter 13. VIẾT LINH TA LINH TINH

Thảo luận trong 'Quản lý dự án' bắt đầu bởi congtydutoan, 12 Tháng sáu 2021.

 1. congtydutoan

  congtydutoan Administrator

  [​IMG]
  Một bạn nhắn mình như vậy.
  Mình làm dự toán, bán phần mềm, tư vấn cho anh em Thầu hơn 25 năm nay nên có cơ hội được gặp gỡ rất nhiều anh em Thầu. Thực sự, mình thấy rất nhiều anh em RẤT YẾU chuyên môn, từ những thứ đơn giản nhất. Đó là những anh em từ thợ lên phụ, từ phụ lên cai, từ cai lên thầu. Chỉ làm quen tay, bản vẽ học lỏm, biết đọc sơ sơ. Quay ngang quay dọc, không biết thanh nào đặt trên, thanh nào đặt dưới. Đó là những anh em kiến trúc sư, hoặc nhảy ngang từ những công việc khác sang. Thậm chí cả những anh em kỹ sư nhưng lâu không đụng tới, kiến thức mai một.
  Vì vậy, cuốn “Nhật ký công trình” này, mình sẽ cố gắng viết những điều đơn giản nhất nhưng lại RẤT CẦN THIẾT cho anh em. Đó là những trải nghiệm của mình, khi làm tư vấn, khi làm giám sát, khi đại diện chủ đầu tư, và cả trải nghiệm (không lấy làm ngọt ngào lắm) khi trực tiếp nhận công trình và tổ chức thi công. Có những điều cực kỳ sơ đẳng, nhưng lãng đi một chút là rối tinh rối mù, thậm chí tai họa. Chẳng hạn quên chuẩn bị đèn cứ nghĩ rằng chỉ 4h chiều là đổ bê tông xong. Nhưng có trục trặc, kéo dài tới tối. Vậy là chạy nháo nhào, dây đầm vướng dây đèn, không tải nổi, bốc khói, lộn xộn vấp váp tùm lum. Hoặc đi khảo sát công trình không để ý đường dây điện cao thế ngay phía trên, tới lúc làm lên lầu 3, lầu 4, quơ quơ cây sắt lên thấy tê tê tay. Mỗi lần thấy điện thoại công trường reng là dế thọt lên cổ.
  Và cuốn sách này chỉ mượn bối cảnh một công trình mà mình đang tư vấn thôi, còn mọi chuyện trong sách đều là hư cấu. Chỉ là mượn câu chuyện để nói về những kinh nghiệm cần thiết cho chủ nhà, cho anh em Thầu, cho những anh em nào chuẩn bị, đang, đã tham gia thị trường nhà dân này (tư vấn, thiết kế, nội thất, cung cấp vật tư thiết bị …).
  Mong anh em nhiều kinh nghiệm hiểu rằng những điều đối với anh em rất đơn giản thì rất nhiều anh em khác lại cần. Và mong được anh em góp ý nếu có gì chưa chuẩn. Và cũng mong anh em kiên trì, biết đâu trong cả trăm điều anh em thấy xàm xàm lại nhặt được ra cái gì có ích cho anh em thì sao?
  Và tất nhiên, những chuyện tình cảm trong cuốn sách này cũng chỉ là hư cấu để thêm chút gia vị mắm muối cho cuộc sống khô khan vôi vữa của anh em ta một chút thi vị. Hư cấu thôi nhé, chứ mà là thật vợ nó đánh cho bỏ mịa.
  #NhatKyThiCongThangDuToan

Chia sẻ trang này