NHẬT KÝ THI CÔNG: Chapter 12. SPT LÀ CÁI GÌ VẠI?

Thảo luận trong 'Quản lý dự án' bắt đầu bởi congtydutoan, 12 Tháng sáu 2021.

 1. congtydutoan

  congtydutoan Administrator

  [​IMG]
  - Anh ơi, em quay lúc họ làm cái SPT đây rồi, mà em thấy họ cứ kéo cái cục sắt tròn lên rồi nó rơi cành cành chục cái chứ có gì đâu mà lần nào anh cũng bắt em quay vậy. Cái đó là để làm gì vậy anh?
  - Ừ, cái đó để xác định … ờ … độ cứng của đất … thôi em cứ làm theo anh hướng dẫn là được rồi …
  - Không, anh phải giải thích. Bắt em làm cái mà em không hiểu em khó chịu lắm …

  Đã biết tính thằng em thích bật, mình lại phải sắp xếp câu chữ để giải thích thật ngắn gọn:
  - Thế này nhé, muốn biết đất cứng hay mềm thì người ta dùng cái vồ hay cái đầm, đầm thử mấy cái. Nếu lún sâu thì đất là mềm, lún ít thì đất cứng. Ở dưới sâu mình không nhìn sờ nắn được thì thay vì thử trực tiếp, người ta thử qua cái ống khoan đó. Mọi thứ được quy chuẩn để từ số búa sẽ suy luận được ra đất cứng hay mềm, độ chịu tải … là bao nhiêu. VD: Quả tạ (là cái trụ tròn em thấy đó) nặng 63.5kg, chiều cao rơi tự do là 76 cm, Ống mẫu: đường kính ngoài 50,8mm, đường kính trong 34,9mm … nhiều thứ lắm. Họ cho rơi và vạch vào ống và đo xem bao nhiêu nhát thì xuống được 30cm. Càng nhiều nhát búa thì chứng tỏ đất càng cứng … Em đã hiểu chưa …

  [​IMG]


  - OK. Vậy thì em đếm là được chứ quay làm gì mất công quá …
  - Đôi khi có một vài cái bất thường, cái rễ cây, cục đá mồ côi, hoặc trúng mịa cục vàng thì sao. Em cứ chịu khó quay lại, trúng cục vàng anh em ta chia nhau.
  Thường chỉ số SPT cùng với mô tả các lớp đất trong bảng “Hình trụ hố khoan” đã nói lên rất nhiều tính chất cơ lý quan trọng của các lớp đất. Dựa trên hình trụ hố khoan có thể xác định được sơ bộ phương án móng. Tất nhiên, để tính toán và có phương án tối ưu nhất, các kỹ sư kết cấu sẽ phải sử dụng các chỉ số khác trong cuốn báo cáo địa chất, thường là dày tới mấy chục trang.
  Như đã nói (chapter 5), đa số nhà dân quy mô nhỏ dưới 5 tầng thường bỏ qua việc khoan khảo sát mà thường làm theo kinh nghiệm. Anh em thường thiết kế móng dựa theo kinh nghiệm của những nhà gần đó. Kỹ hơn thì tìm kiếm các hồ sơ khảo sát địa chất gần gần khu vực đó.
  Được cái bây giờ những hồ sơ khảo sát địa chất được chia sẻ trên mạng rất nhiều. Anh em khi thiết kế có thể tìm kiếm để tham khảo.
  Video thử SPT các bạn xem ở đây nhé.
  #NhatKyThiCongThangDuToan
  Đây là 1 Chapter trong cuốn "Nhật ký thi công", tôi viết theo kiểu nhật ký, mỗi ngày một chapter ghi chép việc tôi quản lý thi công một công trình, trong đó lồng ghép các kiến thức kinh nghiệm về xây dựng, quản lý, thương hiệu, tìm kiếm khách hàng ... cũng có đôi ba câu chuyện tình cảm cho thêm phần hấp dẫn. Mời các bạn đón theo dõi[​IMG][​IMG][​IMG]

Chia sẻ trang này