6.5. Hướng dẫn sơ bộ về Website, Facebook, Youtube, các công cụ khác (Trích phần 6 bài giảng dự toán

Thảo luận trong 'Công nghệ trong công việc: sử dụng máy tính, ...' bắt đầu bởi lienpham, 12 Tháng mười một 2019.

 1. lienpham

  lienpham Administrator  Phần 1: Website
  Lưu ý trước khi bắt đầu:
  Lưu ý 1: Không ngành nào thay đổi chóng mặt như ngành này. Có những thứ hôm qua đúng, hôm nay đã sai rồi. Google, Facebook và tất cả các nền tảng khác đều luôn thay đổi để lôi kéo người dùng, lôi kéo nhà quảng cáo, tối ưu hóa để đạt lợi nhuận cao nhất. Các vấn đề về chính sách quốc gia, bảo mật, quyền riêng tư … luôn làm thay đổi mọi thứ. Nên những thứ tôi nói hôm nay có thể ngày mai không còn đúng nữa. Các bạn phải cập nhật liên tục nhé.
  Lưu ý 2: Phần này giới thiệu sơ bộ thôi, cách làm cụ thể cần rất nhiều thời gian nên không giới thiệu trong phạm vi bài này được. Các bạn có thể google hoặc đăng ký các lớp học về cái này nhé.

  i. Website
  1. Địa chỉ Website
  2. Nội dung
   Tăng sự nhận biết
   Tư vấn, hướng dẫn, tăng sự quan tâm
   Lôi kéo khách hàng quay trở lại
   Tạo sự tin tưởng
   Kêu gọi hành động
  (Cái này gọi là Hành trình khách hàng)
  3. SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): Khó thực hiện
   Nguyên tắc các cỗ máy tìm kiếm (Google, Bing …): Mục đích của họ là thu tiền quảng cáo, đương nhiên. Nhưng để thu được tiền, họ phải phục vụ được người dùng (người tìm kiếm). Tức là phải đưa được các THÔNG TIN HỮU ÍCH NHẤT cho người dùng. Nếu không họ sẽ sử dụng công cụ khác thì làm sao mà thu được tiền quảng cáo.
   Họ phải đưa ra các thuật toán để đánh giá thông tin nào là hữu ích nhất đối với những từ khóa người dùng đưa vào. (Chuyện kỹ thuật đằng sau khá phức tạp, chúng ta không cần quan tâm)
   Các thuật toán này không bao giờ được công khai và thay đổi liên tục.
   SEO mũ đen: Cố đoán thuật toán để nhái theo, nhằm đưa website lên top nhanh nhất. Cách này rất hên xui, vì nếu phát hiện ra thì xuống địa ngục liền. VD: Có thời gian Google đánh giá bằng số đường link đến website, càng nhiều link thì web càng uy tín. Mũ đen tạo ra n web, dẫn link về, và lên top. Nhưng khi Google phát hiện ra và thay đổi thuật toán thì xuống địa ngục liền.
   SEO mũ trắng: Mô phỏng bài viết phù hợp với cách đánh giá của bộ máy tìm kiếm để lên top. VD: Tìm hiểu những từ khóa nào người dùng hay tìm kiếm, chọn các từ khóa phù hợp (nhiều người tìm thì đã có những web ở top rồi khó cạnh tranh, ít người tìm thì bao lâu mới có người tìm đến mình), rải từ khóa theo đúng nguyên tắc.
   SEO kiểu tự nhiên: Viết các bài chất lượng. Và để kệ Google đánh giá. Tôi theo cách này.
   Đối với anh em xây dựng thì khó trông chờ vào lượt tìm kiếm tự nhiên lắm.
  4. SEM (Search Engine Marketing tạm dịch là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm)

   Tất nhiên, quảng cáo là mục đích của Google. Chứ họ đâu có hít không khí để sống. Ví dụ trên là tôi search chữ “du toan”. 4 kết quả trên cùng là quảng cáo, tiếp theo là các kết quả tìm kiếm tự nhiên. Xu hướng là người dùng tin kết quả tự nhiên hơn quảng cáo.
   Bạn trả tiền thì sẽ được Google cho hiện ở phần quảng cáo. Nhưng bạn sẽ phải đấu giá nữa. Vì chỉ có số lượng có hạn (4 ở trên và 3 ở dưới, có thể ở bên cạnh nữa tùy trường hợp) nên ai trả cao hơn sẽ được hiện.
   Thường khi bạn quảng cáo, Google sẽ tính tiền theo CPC (Cost per Click – tính tiền theo mỗi lần click) tức là người dùng phải click vào quảng cáo thì bạn mới mất tiền. Giá tùy vào độ hot của từ khóa, thường khoảng từ 2.000-10.000đ
   Đánh giá hiệu quả và chống gian lận: Google có những công cụ để đánh giá hiệu quả, nhưng nó phức tạp, có lẽ cũng tương đương với một chương trình đại học. Và cần rất nhiều thời gian để kiểm soát. Nên bản thân tôi cũng gần như quăng quảng cáo lên rồi kệ, hên xui. Do tính tiền theo click nên có trường hợp bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu. Lại phải có công cụ để kiểm soát, nói chung càng ngày càng phức tạp.
  5. Remarketing, Retargeting và nhiều hơn nữa: Còn rất nhiều thứ, trong phạm vi bài này chỉ giới thiệu cơ bản thôi.
  www.thangdutoan.vn #thangdutoan
  Tham khảo khóa học dự toán nhà dân online http://bit.ly/2W7eDY5

Chia sẻ trang này